Những tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng

Hiện nay, vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề được các nhà hàng, cơ sở kinh doanh thực phẩm đặc biệt chú trọng. Bởi lẽ, thực phẩm giúp con người duy trì sức khỏe và năng lượng cho các hoạt động hàng ngày. Không những vậy, thực phẩm sạch, đạt chuẩn vệ sinh cũng là cách để nhà hàng có thể ghi điểm với khách hàng. Vậy tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà hàng bao gồm những gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây IBNC để biết thêm chi tiết nhé.

Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm đối với nhà hàng

  • Nhà hàng phải đảm bảo đủ rộng để có thể phân chia các khu vực cần thiết như: khu chế biến thức ăn, khu bày bán thực phẩm, khu phục vụ khách hàng, khu chứa đựng, khu bảo quản, khu vệ sinh… Bên cạnh đó, nhà hàng cần được thiết kế hợp lý, thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển các nguyên vật liệu, thực phẩm.
Nhà hàng cần phải được phân chia các khu vực với những chức năng riêng sao cho hợp lý
Nhà hàng cần phải được phân chia các khu vực với những chức năng riêng sao cho hợp lý.
  • Nhà hàng cần phải có kết cấu vững chắc, được xây dựng từ những vật liệu phù hợp với tính chất và quy mô kinh doanh. Ngoài ra, chúng cần phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh được sự xâm nhập của các vi sinh vật, côn trùng, động vật có thể gây hại cho kết cấu nhà hàng.
  • Chủ cơ sở phải chọn địa điểm không ngập nước để xây dựng nhà hàng, đồng thời không bị ảnh hưởng bởi các động vật, sinh vật, côn trùng có hại. Nhà hàng không được xây tại các khu vực đang bị ô nhiễm bởi bụi bẩn, các chất hóa học, rác thải, nguồn nước ô nhiễm…
  • Dụng cụ để thu gom chất thải phải được trang bị đầy đủ; thùng rác cần có nắp, luôn đậy kín và vệ sinh thường xuyên.
  • Các khu chế biến, kinh doanh, vệ sinh, bảo quản,… phải xây tách biệt hoàn toàn, phù hợp với yêu cầu kinh doanh.
Khu vệ sinh, chế biến, kinh doanh cần phải tách riêng biệt để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm
Khu vệ sinh, chế biến, kinh doanh cần phải tách riêng biệt để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Đặc biệt khu vực phục vụ khách hàng phải được ngăn cách với khu vực vệ sinh. Không những vậy, khu vệ sinh cũng không được mở thông với khu chế biến hay bảo quản thực phẩm có thể ảnh hưởng mùi lẫn nhau, tạo điều kiện vi khuẩn phát triển.
  • Nguồn nước sử dụng để sơ chế và chế biến thực phẩm, vệ sinh dụng cụ, trụ sở phải tuyệt đối sạch sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Thực phẩm, nguyên liệu dùng để chế biến phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đầy đủ giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, được đóng gói trong bao bì của nhà sản xuất, còn hạn sử dụng.
Thực phẩm sử dụng trong nhà hàng phải rõ nguồn gốc, xuất sứ, còn hạn sử dụng…
Thực phẩm sử dụng trong nhà hàng phải rõ nguồn gốc, xuất sứ, còn hạn sử dụng…

Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm đối với trang thiết bị, dụng cụ nhà hàng

  • Nhà hàng cần phải được trang bị đầy đủ thiết bị, dụng cụ, có thể đáp ứng các hoạt động kinh doanh như: xoong, chảo, nồi, các loại bếp, tủ, máy, chén, bát, dao, nĩa, muỗng… Tất cả phải được giữ sạch sẽ, khô ráo.
  • Nhà hàng cũng cần phải có đầy đủ các loại thiết bị, dụng cụ chuyên dụng cho mỗi loại thực phẩm. Ngoài ra, nhà hàng cũng cần có các trang thiết bị dùng để kiểm soát và đảm bảo an toàn thực phẩm, cháy nổ trong khi kinh doanh dịch vụ.
Nhà hàng cần trang bị tiết cả thiết bị, dụng cụ sử dụng riêng biệt cho mỗi loại thực phẩm
Nhà hàng cần trang bị tiết cả thiết bị, dụng cụ sử dụng riêng biệt cho mỗi loại thực phẩm.
  • Các cơ sở kinh doanh thực phẩm phải có các thiết bị phòng chống sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại. Tuyệt đối không được sử dụng thuốc diệt chuột, diệt côn trùng tại khu vực kinh doanh và bảo quản thực phẩm.
  • Không được dùng chất tẩy rửa công nghiệp mà chỉ nên sử dụng các chất tẩy rửa có trong danh mục cho phép để vệ sinh dụng cụ, chế biến thực phẩm.
Chỉ nên sử dụng chất tẩy rửa cho phép trong quá trình vệ sinh dụng cụ
Chỉ nên sử dụng chất tẩy rửa cho phép trong quá trình vệ sinh dụng cụ.

Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm đối với nhân viên nhà hàng

  • Trước khi chính thức kinh doanh, chủ nhà hàng cùng bếp trưởng và quản lý nhà hàng đều phải trải qua đợt tập huấn và được cấp Giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm theo đúng quy định.
  •  Chủ nhà hàng hoặc quản lý cùng tất cả nhân viên đều phải đáp ứng đủ điều kiện sức khỏe sau khi trải qua quá trình khám tại các cơ sở y tế và được cấp Giấy xác nhận theo đúng quy định của Bộ Y tế.
Tất cả nhân viên, đặc biệt là những ai tiếp xúc trực tiếp trực tiếp với thực phẩm cần phải đảm bảo sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế
Tất cả nhân viên, đặc biệt là những ai tiếp xúc trực tiếp trực tiếp với thực phẩm cần phải đảm bảo sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế.
  • Những người đang mắc các chứng bệnh truyền nhiễm hoặc những bệnh nằm trong danh sách bệnh truyền nhiễm mà Bộ Y tế cấm tiếp xúc với thực phẩm thì sẽ không được tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, hoặc tham gia trực tiếp vào quá trình kinh doanh thực phẩm.
  • Nhân viên nhà hàng phải ăn đồng phục theo đúng quy định đặc biệt phải vệ sinh đồng phục bếp thường xuyên, không được khạc nhổ, hút thuốc trong khu vực kinh doanh, tuân thủ mọi quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trên đây là những tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm cơ bản mà bất kỳ nhà hàng nào cũng phải đáp ứng trước và trong kinh doanh. Mong rằng thông qua bài viết, các bạn sẽ có thêm kiến thức bổ ích, giúp cho việc vận hành nhà hàng dễ dàng hơn.


Đọc thêm: Những điều kiện kinh doanh nhà hàng theo đúng quy định của pháp luật

Item added to cart.
0 items - 0